Thế nào là thiết kế nội thất

0

Bạn hiểu gì về nghề thiết kế nội thất?

Công việc của một người làm thiết kế nội thất là khá nhiều, nếu bạn muốn trở thành nhà thiết kế nội thất thì tìm hiểu kĩ công việc chuyên môn: Bước chân vào nghề trang trí nội thất, bạn sẽ làm những công việc cụ thể gì? Đây là một nghề nghiệp bận rộn và nhiều áp lực, có rất nhiều hạng mục công việc mà bạn phải bao quát quán xuyến. Đặc biệt, khi bạn là một nhà thiết kế tự do, bạn còn phải dành nhiều thời gian gặp gỡ, tiếp xúc với khách hàng, tìm kiếm và kí các hợp đồng v.v. Những công việc chuyên môn chung nhất của một nhà thiết kế nội thất là:

1. Khảo sát hiện trạng:

Trang trí nội thất là phần tiếp nối của kiến trúc côngtrình. Bởi vậy, việc đo đạc, khảo sát hiện trạng kiến trúc là phần không thểthiếu trong bước khởi động công việc của bạn. Ngay cả công trình mới xây và có bản vẽ thiết kế từ kiến trúc sư công trình, công việc khảo sát đo đạc hiện trạngcũng vẫn rất cần thiết, vì có thể đã có một số thay đổi trong quá trình thicông.Người xưa có câu “Mắt thấy tai nghe”, nếu công trình khôngđược bạn tiến hành khảo sát, kiểm tra đầy đủ, thiết kế nội thất của bạn sẽ thiếuchính xác và không đạt hiệu quả như mong muốn.

2. Nghiên cứu nhu cầu và đặc điểm của đối tượng sử dụng:

Tầm quan trọng của việc này hẳn bạn đã nhận ra. Chắc chắnkhông thể có một thiết kế nội thất tốt nếu nhà thiết kế không hiểu rõ những đặcđiểm về nhu cầu, tính cách cũng như sở thích của người sử dụng nó.Một phòng ngủ cho người lớn, từ kích thước trang thiết bị,màu sắc cho đến phong cách… phải khác phòng ngủ trẻ em. Và không gian nộithất để cho một em trai hiếu động cũng phải khác một em gái nhẹ nhàng.Đặc biệt, khi trang trí nội thất cho một nhà hàng, khách sạn,trung tâm mua sắm v.v…, đối tượng sử dụng mà bạn nghiên cứu không chỉ là ngườiđặt hàng bạn mà còn là những khách hàng tương lai của nơi đó – những người mà bạnkhông thể gặp gỡ hay trực tiếp hỏi han.Lúc này, hiểu biết về xã hội, tâm lý, óc phán đoán của ngườithiết kế trở thành yếu tố quan trọng quyết định thành công của thiết kế. Tấtnhiên, bạn sẽ không thể làm việc này hoàn toàn một mình mà có sự hỗ trợ đáng kểtừ phía khách hàng. Chính họ sẽ tư vấn cho bạn đối tượng khách mà họ muốn hướngtới là ai, có đặc điểm gì, họ muốn phong cách cửa hàng như thế nào v.v…

3. Thiết kế công năng sử dụng:

Nội thất không chỉ để nhìn ngắm, mà trước hết phải tiện lợicho việc sử dụng. Trước khi đi vào tìm ý tưởng hay phong cách thẫm mỹ, nhà thiếtkế phải bố trí trang thiết bị công năng (bàn, ghế, giường, tủ…) trên mặt bằng.Thường thì kiến trúc sư công trình, trong giai đoạn sơ phác,cũng đã vạch ra một số phương hướng thông qua mặt bằng bố trí bàn ghế. Tuynhiên, đó chỉ là những gợi ý và nhà thiết kế nội thất vẫn là người chủ đạotrong công việc bố trí trang thiết bị này.

4. Tìm phong cách chủ đạo:

Phong cách thiết kế là nhân tố chính tác động đến cảm nhậnthẫm mỹ của mọi người khi bước vào không gian nội thất.Bạn muốn mọi người sẽ cảm nhận một không gian sang trọng,hoành tráng, hay bạn muốn một cảm nhận nhẹ nhàng, trẻ trung…? Phong cách mà bạnchọn ở giai đoạn này sẽ quyết định điều đó. Đôi khi các nhà thiết kế không cầntìm ý tưởng chủ đề của riêng mình, mà đưa ra các phong cách tiêu biểu như cổ điển,hiện đại v.v..Đi theo một trong số những khuynh hướng này, bạn đã có sẵn mộtsố gợi ý về mặt chi tiết, màu sắc… Từ dó, dựa vào tư duy sáng tạo của mình, bạnsẽ điều chỉnh, phối kết hợp các yếu tố đó lại để đạt được yêu cầu sử dụng.Một yếu tố quan trọng trong việc tìm phong cách là phongcách nội thất của bạn không thể mâu thuẫn với phong cách mà kiến trúc sư đã gửigắm vào công trình. Một công trình có cấu trúc thanh thoát, đơn giản và hiện đạikhông nên có không gian nội thất đầy gờ chỉ, vòm cuốn rườm rà.

5.Thiết kế màu sắc, vật liệu:

Ở giai đoạn này, nhà thiết kế dựa vào ý tưởng chủ đạo vàphong cách nội thất, từ đó lựa chọn màu sắc chủ đạo, vật liệu hoàn thiện, ốplác cho các thành phần cố định. Các kiến thức về bố cục tạo hình, về thẩm mỹ,phối màu sẽ phát huy tác dụng ở giai đoạn này.Ngoài ra nhà thiết kế phải thông hiểu nhiều chủng loại vậtliệu hoàn thiện như sơn, veni, vải bọc, gạch ốp… Bạn phải am tường từ tính năngsử dụng cho đến kỹ thuật thi công lắp đặt và cả giá thành, để chọn lựa vật liệuphù hợp với phong cách và có giá tương ứng với “ngân sách” cho phép của côngtrình.Các công ty thiết kế nội thất thường tổ chức một thư viện vậtliệu, được tập hợp và cập nhận thường xuyên từ các nhà cung cấp khiến mảng việcnày của nhà thiết kế nội thất có phần dễ dàng hơn.

6. Thiết kế, lựa chọn trang thiết bị:

Công việc thiết kế và bố trí bàn, ghế, tủ… không chỉ phục vụcho công năng sử dụng mà còn là yếu tố quan trọng để tạo ra phong cách kiếntrúc. Bạn có thể lựa chọn các mẫu bàn ghế từ catalog có sẵn do các nhà sản xuấtcung cấp nếu phù hợp. Tuy nhiên, đối với một thiết kế nội thất cao cấp, khó cóthể tìm được đầy đủ các loại bàn ghế trên thị trường vừa “hợp gu” nhau và hoàihòa với ý đồ trang trí của bạn.Vì thế nhà thiết kế nội thất có khi phải kiêm luôn vai tròthiết kế bàn ghế. Các công ty thiết kế nội thất chuyên nghiệp thường có một bộphận thiết kế bàn ghế, kết hợp với các xưởng sản xuất để đưa vào công trình cácsản phẩm thống nhất về phong cách thẩm mỹ và ý đồ thiết kế.

7. Giám sát thi công:

Cũng như kiến trúc sư thiết kế công trình, người thiết kế nội thất cũng phải theo dõi quá trình thi công một cách thường xuyên.Giới kiến trúc sư công trình thường nói đùa “dân thiết kế nội thất ngồi mát ăn bát vàng”, vì quá trình giám sát thi công luôn diễn ra khicông trình đã hoàn thành cơ bản, ở trong không gian được che chắn, không phải dầmmưa giãi nắng, lội bùn sình như giám sát công trình xây dựng ở giai đoạn đầu.Tuy nhiên, việc giám sát nội thất cũng không đơn giản. Bạnphải chọn lựa, kiểm tra hàng trăm loại vật liệu hoàn thiện để đảm bảo chúng đạttiêu chuẩn thiết kế và phối hợp hài hóa với nhau. Bạn cũng cần phải giám sát kỹthuật thi công để đảm bảo các chi tiết trang trí được thực hiện đúng với ý đồ thiết kế của mình.
Bạn cũng có thể thích
Để lại một bình luận:

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.