Những kiểu kiến trúc kỳ dị nhất thế giới

0

 Chúng ta đang sống ở thế kỉ 21, thế kỉ của những tòa nhà cao chọc trời, những tòa nhà vuông vức, góc cạnh sắc nét của cửa kính và kim loại. Đôi lúc, lạc trong những tòa nhà tiện nghi, hiện đại đó, ta thấy một vẻ khô cứng về thẩm mỹ, đơn điệu về kiến trúc. Nhưng không, trên thế giới vẫn có nhiều công trình kiến trúc độc đáo, rất hiện đại nhưng cũng rất lạ, cũng có thể bằng kinh, gương và kim loại nhưng rất mềm dẻo, rất đường nét. Tất cả là sự sáng tạo nghệ thuật của các kiến trúc sư tài ba. Sau đây, bài viết xin giới thiệu một số công trình với kiến trúc lạ mặt như vậy.

1. Trung tâm nghệ thuật quốc gia – Trung quốc

 Trung tâm nghệ thuật quốc gia, là một nhà hát lớn, được mô tả như một quả trứng khổng lồ, nằm giữa trung tâm bắc kinh, cộng hòa nhân dân trung hoa. Ở trung tâm là một mái vòm hình elip bằng titan, xung quanh được bao bọc bởi hồ nước nhân tạo. Nhà hát có sức chứa 5.452 người, với diện tích 12.000 mét vuông. Nhà hát được thiết kế bởi kiến trúc sư người Pháp Paul Andreu và phải mất gần 6 năm để xây dựng (bắt đầu khởi công vào 12/2001 cho đến buổi khai mạc đầu tiên vào tháng 12/2007).

2. Nhà lập phương – Rotterdam, Hà Lan

 Nhà lập phương, là một sáng sáng tạo nghệ thuật của kiến trúc sư Piet Blom, được xây dựng tại Rotterdam, Hà Lan. Công trình được thiết kế dựa trên ý tưởng về mô hình nhà thành thị, mật độ cao và thiếu không gian sống. Cấu trúc ngôi nhà là những khối lập phương lệch trục chéo, nằm ở những góc độ khác nhau. Có tổng cộng 38 mảnh ghép, tất cả đều được cố định vững chắc thành một khối.

3. Bảo tàng môi trường sinh quyển- Montreal

 Đây là một công trình khá độc đáo dành riêng cho môi trường. Đồng thời, nó cũng được coi như một biểu tượng bảo vệ môi trường thiên nhiên, được xuất hiện trong nhiều bộ phim khoa học.

4. Rừng xoắn ốc- Đức

 Rừng xoắn ốc là một tổ hợp nhà ở Darmstadt, Đức, được xây dựng trong những năm 1990 và hoàn thành vào năm 2000. Nó được thiết kế bởi nghệ sĩ người Áo Friedensreich Hundertwasser, lên kế hoạch và thực hiện bởi kiến trúc sư Heinz M. Springmann, và xây dựng bởi công ty Bauverein Darmstadt. Tòa nhà thực sự tuyệt vời với một mái nhà màu xanh lá cây, tạo hình xoắn ốc. Màu sắc, sự chuyển động uyển chuyển của hình xoắn ốc tạo cho toàn bộ thiết kế một phong cách rất riêng và độc đáo.

 5. Chung cư 67- Montreal, Canada 

Trung cư 67 là một mô hình cộng đồng nhỏ tại Montreal, Canada, được thiết kế bởi kiến trúc sư Israel-Canada Moshe Safdie. Công trình được đặt tại 2600 Avenue Pierre-Dupuy trên Marc-Drouin, ngay bên cạnh sông Saint Lawrence. Trung cư 67 được coi là một điểm nhấn kiến trúc và là một trong các tòa nhà dễ nhận biết nhất ở cả Montreal và Canada. Nó giống như một sự sắp xếp độc đáo của các hình khối. Với thiết kế thú vị đó, tòa nhà hoàn toàn vững chắc và tạo ra một không gian sống rất tiện nghi.

 6.  La Pedrera -Tây Ban Nha

Kiến trúc này còn có tên khác là Casa Mila, được thiết kế bởi kiến trúc sư Catalan Antoni Gaudi, hoàn thành trong những năm 1906-1912. Nằm ở quận Eixample của Barcelona, Catalonia, Tây Ban Nha, kiến trúc này cũng mang theo nó nhiều câu chuyện khá thú vị. Điều đặc biệt ở công trình này là: không có bất kì một đường thẳng nào!

Casa Mila được công nhận là Di sản thế giới của UNESCO. Du khách có thể lên đến tầng trên cùng, tầng áp mái và mái nhà và có một cái nhìn cận cảnh về kiệt tác này.

 7. Bảo tàng Nghệ thuật đương đại Niteroi – Brazil

Bảo tàng nghệ thuật đương đại Niterói nằm ở thành phố Niterói, Rio de Janeiro, Brazil, và là một trong những điểm mốc chính của thành phố này. Được thiết kế bởi Oscar Niemey, hoàn thành năm 1996, tòa nhà cao 16 mét và đường kính của mái vòm là 50 mét, mang một vẻ rất lạ, như đến từ một nền văn minh khác. Công trình thu hút sự chú ý và đánh giá cao của tất cả các kiến trúc sư cũng như những người đam mê nghệ thuật và sự sáng tạo.

 8.  Ngôi nhà nhảy múa – Cộng hòa Séc

Dancing House là biệt danh được trao cho các tòa nhà Nationale-Nederlanden ở Prague, Cộng hòa Séc. Đây là sản phẩm hợp tác của Vlado Milunic và Frank Gehry, một kiệt tác tuyệt vời của kiến trúc, có sự quyến rũ lãng mạn trong cách các tòa nhà ôm lấy nhau như trong một điệu nhảy!  Công trình, tất nhiên, đã trở thành một biểu tượng của thành phố.

9. Nhà đá – Bồ Đào Nha

 Ngôi nhà đá ở Bồ Đào Nha được xây dựng giữa hai tảng đá khổng lồ và liên kết với một hỗn hợp bê tông. Ngôi nhà được lấy cảm hứng từ phim hoạt hình Flintstones nổi tiếng của Mỹ. Như những ngôi nhà hiện đại, nó có một cửa trước, mái nhà, và nhiều cửa sổ. Ngôi nhà độc đáo này thu hút hàng ngàn khách du lịch mỗi năm.

Bạn cũng có thể thích
Để lại một bình luận:

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.